Những điều nên biết về kỹ thuật ô tô

Có nhiều thứ bên trong chiếc xe mà bạn muốn biết, nhưng ngại không dám hỏi? Đôi khi bạn cũng muốn gây ấn tượng với bạn bè bằng chút kiến thức xe hơi? Hoặc muốn cho thợ sửa xe biết bạn không phải “tay mơ”? Hãy chịu khó tìm hiểu vài khái niệm cơ bản!

Hộp số bán tự động

Nó là gì? Một loại hộp số tự động cho phép người lái quyết định khi nàoxe sang số. Porsche là một trong những công ty đầu tiên giới thiệu hộp số bán tự động – Tiptronic. BMW gọi là “Steptronic”, còn Aston Martin gọi là “Touchtronic”.

Nó hoạt động thế nào? Với xe trang bị loại hộp số này, tài xế sẽ quyết định khi nào sang số, bằng cách bấm vào cần số, hoặc các nút điều khiển trên vô-lăng, thay vì để xe tự động sang số.

Xe nào có? Nhiều mẫu xe của Audi, BMW, Land Rover, Nissan, Porsche và Volkswagen.

Động cơ diesel

Nó là gì? Động cơ đốt trong không dùng thiết bị đánh lửa (bugi) và chạy bằng diesel.

Nó hoạt động thế nào? Động cơ diesel nén không khí với tỷ số nén cao gấp đôi động cơ xăng, và đưa nhiên liệu vào thẳng buồng đốt chứ không dùng bướm gió để điều chỉnh luồng khí. Việc này khiến động cơ có công suất cao hơn ở vòng tua thấp và có hiệu suất cao.

Xe nào có? Rất nhiều, trong đó có Audi Q7 TDI, BMW X5 xDrive35d, Mercedes GL 320 BlueTec, Volkswagen Jetta TDI, Ford Everest, Chevrolet Captiva diesel và Isuzu Dmax.

Bộ tăng áp (Turbocharger)

Nó là gì? Một bộ nén khí giúp tăng công suất động cơ.

Nó hoạt động thế nào? Bộ tăng áp vận hành bằng việc sử dụng khí xả của động cơ để nén khí và đẩy khí nén vào cổ hút. Lượng khí ôxy tăng thêm giúp động cơ tiếp nhận và đốt cháy nhiều nhiên liệu hơn, từ đó cho công suất cao hơn.

Xe nào có?Rất nhiều, chứ không riêng xe thể thao. Ford đưa công nghệ tăng áp vào các xe như Ford Flex, Lincoln MKX và Ford Taurus. Các bộ tăng áp cho phép động cơ nhỏ đạt được công suất như động cơ lớn, vì thế động cơ V6 tăng áp cũng có thể cho công suất tương đương động cơ V8 thường.

Hệ thống ổn định xe điện tử

Nó là cái gì? Một hệ thống được lập trình ngăn không cho xe bị trượt, văng.

Nó hoạt động thế nào? Hệ thống tác động lực phanh lên từng bánh xe (thay vì hai hoặc bốn bánh cùng lúc) nếu bộ cảm biến báo xe bắt đầu trượt.

Xe nào có? Hầu hết xe mới, thuộc model 2009 trở đi. Hiện nay, đây là trang bị bắt buộc đối với ô tô tại Mỹ.

Mild Hybrid và Full Hybrid

Nó là gì? Khái niệm “Mild hybrid” là nói tới một chiếc xe, nhờ bộ đề đặc biệt, có khả năng tắt máy khi xe phanh, xuống dốc hoặc dừng lại, và sau đó tự khởi động lại. Hệ thống “mild hybrid” có nhiều ưu điểm giống xe “full hybrid” nhưng trọng lượng nhẹ hơn và chi phí thấp hơn. “Full hybrid” là khái niệm dùng cho xe chỉ có duy nhất bản hybrid, tức là ngay từ đầu đã được phát triển là xe hybrid chứ không phải là xe động cơ đốt trong truyền thống được chuyển đổi thành hybrid.

Nó hoạt động thế nào? Ở xe mild hybrid, mô-tơ điện hay máy phát điện vận hành cùng lúc với động cơ đốt trong và tích trữ năng lượng thông qua hệ thống phanh tái tạo năng lượng cũng như trong quá trình xe dừng và xuống dốc. (Hệ thống phanh tái tạo năng lượng tích trữ năng lượng sản sinh từ quá trình hoạt động của xe thay vì thải ra dưới dạng hơi nóng giống loại phanh truyền thống.) Hệ thống hybrid chuyên biệt sử dụng cả động cơ đốt trong và một mô-tơ điện, nhưng chạy lần lượt chứ không cùng lúc.

Xe nào có? Saturn Vue Hybrid và Chevrolet Malibu ứng dụng công nghệ mild hybrid; còn Toyota Prius và Honda Insight là xe full hybrid.

 

Trả lời