Học lái xe số tự động an toàn

 Thời gian gần đây, dư luận đặc biệt quan tâm đến việc hàng loạt siêu xe chạy trên đường phố thành phố Hồ Chí Minh với tốc độ “khủng” mà hầu hết những chiếc siêu xe này đều là xe số tự động. Từ đó làm nảy sinh nhu cầu ước muốn của các bạn trẻ là được học lái xe số tự động.

Nhiều bạn trẻ chia sẽ với tôi rằng nếu một ngày nào đó được học lái xe số tự động và được thi bằng lái xe số tự động thì quá tuyệt. Nhưng bên cạnh đó các bạn cũng đang có nhiều thắc mắc không biết lái xe số tự động như thế nào và lái xe như thế nào cho an toàn.

Ở bài viết lần này tôi xin phép được chia sẽ với các bạn về kinh nghiệm học lái xe số tự động an toàn của thầy Nguyễn Thanh Phong, người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc dạy lái xe oto số tự động an toàn.

Chúng ta đang được hướng dẫn làm thế nào để học lái xe số tự động khi lên dốc.

Hãy để hộp số tự động làm phần việc của nó: Phần lớn những người biết lái xe số tự động an toàn khi lên dốc thường sử dụng số L, hoặc 1, 2 (tùy theo ký hiệu xe) để tăng sức mạnh cho chiếc xe khi vượt dốc. Tuy nhiên, theo các trường dạy học lái xe số tự động khuyến cáo người lái là không nên và không cần thiết thay đổi vị trí số nhiều (vì nó không tốt cho việc học lái xe số tự động)

Các vị trí số 1,2 hoặc 3 sau vị trí D chỉ dùng khi cần phanh động cơ hãm bớt quán tính xe bằng lực cản của động cơ hoặc xuất phát từ nơi có cát, bùn, trơn trượt… Còn khi lên dốc, đơn giản hãy dừng cần số ở vị trí D, việc chuyển số hãy để số tự động thực hiện.

Các bạn cũng cần chú ý kỹ khi lên dốc gặp đường trơn trượt: theo thông tin mới cập nhật của các trường dạy học lái xe số tự động tphcm hiện nay hầu hết các xe đời mới đa phần có hệ thống ABS, có thể được trang bị thêm hệ thống ESP. Tuy nhiên, dù có ABS hay ESP thì xe vẫn rơi vào tình trạng mất lái nếu người lái sai kỹ thuật. Vì vậy các bạn mới cần học kỹ thuật khi Học cách lái xe ô tô số tự động

Vấn đề cốt lõi khi học lái xe số tự động để kiểm soát được tình hình đó là phải thật bình tĩnh, tránh tăng, giảm ga đột ngột đặc biệt là những khúc cua. Nếu là xe chỉ có một cầu sau, kể cả có hệ thống ABS hỗ trợ, nếu bạn tăng, giảm ga đột ngột vẫn có nguy cơ văng đuôi xe, có khả năng đuôi xe sẽ bị văng sang 2 bên đường.

Đồng thời các bạn cũng không nên chủ quan khi đi xe 2 cầu, tăng giảm ga đột ngột vẫn có thể đưa bạn và chiếc xe vào tình huống nguy hiểm.
Hạn chế sử dụng phanh khi xuống dốc: Xuống dốc là khi chiếc xe của bạn rơi vào tình trạng chạy theo quán tính. Xe càng to, trọng lượng lớn, tốc độ chủ động của xe càng lớn thì quán tính xe càng lớn.
Điều dễ mắc phải khi xuống dốc ở nhiều lái xe là sử dụng phanh quá nhiều. Đó là hậu quả của việc bạn chưa nắm được kỹ thuật lái xe số tự động an toàn.
Tuy nhiên, khi xuống một đoạn dốc dài thì phanh phải sử dụng liên tục, càng phanh nhiều thì phanh càng nóng, gây ra mất phanh, cực kỳ nguy hiểm. Vì vậy, lời khuyên của trung tâm dạy học lái xe số tự động là khi xuống dốc cần hạn chế tuyệt đối việc cho xe trôi theo quán tính mà cần xuống dốc bằng ga để đảm bảo an toàn cho người lái và cho cả chiếc xe.
Khi xuống dốc, tùy vào độ dốc thực tế của con dốc, tình trạng địa lý, tình trạng giao thông mà lái xe có thể đưa ra quyết định sử dụng hộp số AT. Nếu với độ dốc trung bình, bạn vẫn có thể để chế độ D để xuống dốc. (Theo tài liệu học lái xe số tự động).
Với dốc cao hơn, nhiều đoạn cua gấp, bạn có thể sử dụng các vị trí đánh số 2,3,4 hoặc L có ở dưới vị trí D trên cần số để hãm xe khi xuống dốc. Phanh động cơ là chức năng nhờ lực cản của động cơ để giảm bớt quán tính xe.
Gặp đường trơn, bùn đất: Sẽ rất nguy hiểm khi đang xuống dốc bạn gặp một vũng nước, nếu tránh được, nên tránh các vũng nước vì không ai biết được dưới vũng nước đó là gì? Một hố sâu hay một cục đá to…không ai có thể đoán trước được, cẩn thận vẫn hơn (Theo kinh nghiệm của thầy Phong khi dạy học lái xe số tự động cho những ai đang muốn thi bằng lái xe số tự động)

Trả lời